vat ly tri lieu cho nguoi benh thoai hoa dot song co 300x200 1
BÀI VIẾT MỚI

TÁC HẠI GHÊ GỚM CỦA MA TÚY ĐÁ

vat ly tri lieu cho nguoi benh thoai hoa dot song co 300x200 1

Nhiều người cho rằng ma túy đá không gây nghiện như thuốc phiện, heroin… Thực chất đây cũng là thuốc gây nghiện thuộc loại rất nguy hiểm.

Ma túy đá ngoài đặc tính gây khoái cảm, ảo giác và gây sự lệ thuộc (nghiện) còn có một số tính chất dược lý hoàn toàn đối kháng với thuốc phiện, heroin, đó là thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương gọi tắt là ma túy tổng hợp kích thích.

Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamine (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). 

Dân chơi ở xứ ta gọi ma túy đá vì tiếng lóng dân chơi Anh, Mỹ gọi là ice (nước đá) do có dạng tinh thể trong suốt. Đặc biệt, thay vì được uống như thuốc lắc là dạng thuốc viên nén, ma túy đá được đốt lên để hút sẽ cho tác dụng “phê” nhanh và kéo dài hơn nhiều.

Tác hại của thuốc phiện, heroin là người nghiện gây tội ác khi đói thuốc, họ làm bất cứ hành động gây hại ghê gớm nào đó để có tiền mua ma túy. Còn tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là người nghiện gây tội ác khi no say thuốc, chính tác dụng kích thích tăng động, gây ảo giác của thuốc làm họ mất hết lý trí gây tội ác có thể tày trời.

Dùng ma túy tổng hợp kích thích lâu ngày sẽ dần đi đến dùng ma túy mạnh hơn là heroin, dùng đường uống, hút rồi sẽ đi đến dùng đường tiêm chích để “phê” nhanh, mạnh hơn. Và khi dùng độc chất ma túy bằng con đường tiêm chích sẽ không chóng thì chầy đi vào cửa “tử” vì bị nhiễm HIV/AIDS.